Kinh doanh quán café là một ý tưởng phổ biến được nhiều người yêu thích, nhưng lại có tỷ lệ phá sản cao lên đến 70 phần trăm sau năm đầu tiên. Con số 200 triệu 1 tháng là doanh thu đáng ao ước của rất nhiều cửa hàng cafe.
Để đạt được thu nhập ấy, Cô Tâm – chủ thương hiệu Đắk Tâm café, thương hiệu ca phê rang xay tại Hà Nội, đã phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, công sức. Với kinh nghiệm của người đi trước, Cô Tâm chia sẻ : “Kinh doanh quán cà phê là một cuộc chiến khốc liệt, đòi hỏi người kinh doanh phải có sự chuẩn bị đầy đủ nhất về cả vật chất lẫn tinh thần”. Có thể hiểu, để kinh doanh quán cà phê thành công, cần phải có một lộ trình rõ ràng với các bước đi được tính toán tỉ mỉ.
Bạn nên xem ngay: Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy pha cà phê
Kinh doanh cà phê, phong cách là chủ đạo
Với vô vàn các quán cà phê trên đường với cà phê pha bằng máy pha cà phê gia đình, từ cà phê vỉa hè dùng máy pha cà phê mini đến những thương hiệu nổi tiếng sử dụng máy pha cà phê cho quán như Trung Nguyên, Highlands…vv thì quán cà phê bạn mở sẽ nhanh chóng dẹp tiệm nếu không có ý tưởng gì đặc biệt. Một vẻ đẹp thông thường có thể dễ quên nhưng một nét xấu lạ lại ghi dấu suốt đời. Bởi vậy, bước đầu tiên trong lộ trình xây dựng quán, bạn cần nhất là một phong cách độc đáo, khác lạ. Ngay từ khi lên ý tưởng kinh doanh quán cà phê thì bạn phải xác định khách hàng của mình là ai, họ muốn gì, điều gì khiến họ nhớ đến, để có thể hình thành nên phong cách quán cà phê độc đáo của mình.
Cà phê vỉa hè dùng máy pha cà phê gia đình ở Việt Nam đã quá quen thuộc, bạn không muốn quán mình đơn giản quá như vậy. Cà phê nhạc sống hay cà phê sân vườn thì lại quá khả năng tài chính của bạn, chỉ riêng đầu tư máy pha cà phê cho quán, bạn cũng chỉ chọn được máy pha cà phê giá rẻ mà không phải máy pha cà phê cho quán. Cà phê take away dùng máy pha cà phê mini hơi nhỏ bé so với ước mơ của bạn. Có rất nhiều lựa chọn, nhưng mỗi lựa chọn lại có những ưu điểm và nhược điểm nhất định khiến bạn phân vân. Kinh doanh quán cà phê không phải là trò chơi sở thích, bởi vậy bạn cần nghiên cứu thị trường và tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng. Khi xác định được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, bạn sẽ tìm ra lối đi riêng của mình.
Phong cách của quán còn là yếu tố tiên quyết trong việc thuê địa điểm, sắm sửa trang thiết bị, trang trí và quảng cáo cho quán. Tất cả những yếu tố cơ bản cấu thành nên một quán cà phê như địa điểm, nhân viên, menu, máy pha cà phê… cũng phụ thuộc vào phong cách của quán. Nếu quán bạn theo phong cách hiện đại, một dàn máy pha cà phê cho quán bóng loáng trên quầy cùng các nhân viên mặc đồng phục sẽ khiến khách hàng cảm thấy ưa thích vì sự chuyên nghiệp. Còn nếu quán của bạn là cà phê take away, tone màu chủ đạo của quán chỉ cần tươi sáng, quầy pha chế thuận tiện với 1 chiếc máy pha cà phê mini hoặc máy pha cà phê gia đình, máy pha cà phê giá rẻ là đủ.
Hãy ghi nhớ phong cách mà bạn muốn theo đuổi, sau đó setup quán theo phong cách đó một cách đồng bộ, đừng để quán cà phê của bạn trở thành một thứ “nửa nạc nửa mỡ”.
Lựa chọn địa điểm – yếu tố quyết định thành bại của kinh doanh quán cafe
Sau phong cách quán, địa điểm là yếu tố thứ hai bạn cần đặt lên ưu tiên vì nó sẽ quyết định đến 40 phần trăm khả năng thành công của quán. Địa điểm tốt là địa điểm phù hợp, đáp ứng được hai nhu cầu về phong cách quán và khả năng tài chính.
Bạn cần phải dò xét thật kỹ căn nhà muốn mua hoặc thuê để mở quán. Hãy tìm một chỗ đỗ xe quanh đó, đếm lượng xe cộ hoặc người đi ngang qua mỗi giờ. Bạn nên thực hiện vào nhiều thời điểm trong ngày để tính lượng khách hàng tiềm năng. Diện tích, kết cấu của mặt bằng cũng rất quan trọng. Có thể chỉ cần một chi tiết nhỏ như khu vực quầy pha chế nhỏ sẽ chỉ đặt được máy pha cà phê mini hoặc máy pha cà phê gia đình, không thể đặt được máy pha cà phê nhà hàng phục vụ đủ nhu cầu của cửa hàng.
>> Bạn nên xem ngay: Nguồn nước tác động thế nào đến chất lượng cà phê?
Mặt bằng quán cà phê luôn có yếu tố bất ngờ, nhiều khi không thể chuẩn bị trước, khi bắt gặp một mặt bằng đẹp là các chủ quán phải chốt ngay nếu không sẽ mất. Sau khi ký xong hợp đồng là giai đoạn gấp rút để setup quán. Rất nhiều bạn do bỏ quá nhiều tiền vào mặt bằng nên đã tự setup quán để tiết kiệm chi phí. Chính tâm lý này khiến lộ trình hoàn hảo được vạch ra từ đầu dễ bị xóa trộn, đem đến những sai lầm đáng tiếc như quán bị setup lộn xộn, không khoa học, việc setup kéo dài dễ đẩy lùi tiến độ khai trương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vốn. Việc có quá nhiều thứ phải chuẩn bị như tìm nhà cung cấp máy pha cà phê, nguồn cung cấp cà phê, cung cấp nguyên vật liệu, cung cấp bàn ghế cà phê, đóng tủ / quầy bar, ô dù, biển bảng, đèn, … sẽ khiến bạn hoang mang không biết phải ưu tiên gì trước. Có thể chỉ một lựa chọn như chọn mua máy pha cà phê giá rẻ để tiết kiệm chi phí hay máy pha cà phê nhà hàng để chuyên nghiệp hóa cũng khiến bạn đau đầu mất nhiều ngày.
Lời khuyên dành cho bạn từ Cô Tâm – Đắk Tâm café là hãy lựa chọn một đơn vị set up trọn gói. Dịch vụ setup bao gồm cả tư vấn các loại máy pha cà phê như nên chọn máy pha cà phê mini, máy pha cà phê cho quán, máy pha cà phê gia đình hay máy pha cà phê giá rẻ. Dịch vụ setup chuyên nghiệp được tư vấn và thực hiện bởi các doanh nhân, chuyên gia uy tín trong kinh doanh quán café với công thức thành công đã triển khai thành công trên nhiều hệ thống nhà hàng uy tín, doanh thu cao sẽ giúp bạn có được bài toán kinh doanh khả thi và quá trình setup, vận hành nhà hàng chuyên nghiệp và đảm bảo lợi nhuận cũng như sự phát triển bền vững.
Hãy hiểu về café như hiểu chính con người bạn
Café là thức uống phổ biến nhưng lại khó đạt được độ ngon khiến những vị khách khó tính phải say mê. Để khiến khách hàng quay lại, hương vị café là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để mở quán cafe ngon, đặc trưng, thu hút khách thì bản thân bạn phải có những công thức pha chế riêng để bất kỳ vị khách nào đã từng thưởng thức tại quán cũng phải cảm nhận được nét riêng biệt đó.
Đầu tiên, hãy tự rèn luyện bản thân mình với các công việc pha cà phê, trà hoặc bất kỳ đồ uống nào quán bạn có. Hãy hiểu biết những gì bạn đang bán, học hỏi tất cả về cà phê, từ đặc tính của cây, các giống cà phê, tên các trang trại, kiểu cốc và cách pha thường dùng. Ngay cả các loại máy móc như máy pha café phải chia thành máy pha cà phê mini, máy pha cà phê cho quán, máy pha cà phê gia đình, máy pha cà phê giá rẻ… bạn cũng phải hiểu rõ. Sau đó, hãy chia sẻ kiến thức và niềm đam mê của mình với nhân viên. Vì nếu họ không có đam mê như bạn, họ sẽ nhầm lẫn giữa máy pha cà phê mini, máy pha cà phê cho quán, máy pha cà phê gia đình, máy pha cà phê giá rẻ với nhau và họ sẽ không thể dốc hết sức làm việc.
Hiện nay, hương vị cà phê dễ dàng được giữ nguyên vẹn, đảm bảo mùi hương và vị đậm đà nhờ các loại máy pha cà phê hỗ trợ. Một chiếc máy pha cà phê tốt sẽ giúp công việc pha chế trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và đương nhiên, cà phê pha bằng máy pha cà phê sẽ khiến hương vị của 100 cốc cà phê như 1, khi đó vị giác của khách hàng được nuôi dưỡng thói quen uống hương vị đó, khách sẽ không thể uống nổi cà phê của quán khác hay cà phê pha bằng máy pha cà phê gia đình hoặc máy pha cà phê giá rẻ.
>> Xem ngay các sản phẩm máy pha cà phê thanh lý giá rẻ
Việc đầu tư cho một chiếc máy pha cà phê cho quán nên được cân nhắc. Tại Đắk Tâm café, khi mới bắt đầu khai trương cơ sở 2, Cô Tâm đã lựa chọn một chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp 2 gruop nhắm đáp ứng được nhu cầu thưởng thức cafe ý với chiếc máy này thời gian pha chế nhanh hơn, phục vụ khách hàng được nhanh chóng. Chiếc máy pha café cho quán này đã giúp Cô Tâm tăng doanh thu nhanh chóng.
Có những khoản đầu tư lớn nhưng cần thiết để đem lại hiệu quả tối ưu, và việc lựa chọn một chiếc máy pha cà phê cho quán là một khoản như vậy.
Nhân sự chuyên nghiệp – bí quyết nâng cao chất lượng phục vụ của quán lên 5 sao
Việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc một phần vào thái độ phục vụ, khả năng làm việc của nhân viên. Để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của quán hiệu quả cũng như quán cà phê của bạn có một đội ngũ nhân viên làm việc chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm.
Mặc dù máy pha cà phê đã thay thế được một phần sức lao động nhưng nhân viên pha chế vẫn được coi là linh hồn của quán cà phê. Một nhân viên pha chế giỏi phải biết cách pha cà phê sao cho ngon, phải biết điều chỉnh cho hợp lý liều lượng của từng loại và am hiểu về trình tự pha chế cũng như cách sử dụng tối đa tiện ích của máy pha cà phê. Máy pha cà phê cho quán thường sẽ mất thời gian làm quen để sử dụng hơn máy pha cà phê mini hay máy pha cà phê gia đình. Hơn thế, phong cách khi pha chế (cách cầm chai rượu hay dụng cụ lắc, cách lắc trộn hỗn hợp hay cách di chuyển khi đang pha…) cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá tài năng và tay nghề của từng người.
Nhân viên phục vụ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, vì thế họ cần phải tạo ra ấn tượng dễ chịu và có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn, cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở. Quán cà phê của bạn sẽ đông khách nếu bạn có được một đội ngũ nhân viên tận tình, có trách nhiệm với công việc, phục vụ với phong cách và luôn nở nụ cười với khách.