1. Cà phê chồn là gì ?
Cà phê chồn hay nói đúng ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc thải loại thức ăn không tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn, mà loại cà phê này trở thành thượng hạng, được cả thế giới ưa chuộng.
2. Sức hấp dẫn của cà phê chồn đến từ đâu?
Cà phê chồn có tên gọi tiếng Anh là Kopi Luwak, trong đó từ “Kopi” có nghĩa là cà phê theo ngôn ngữ Indonesia, còn “Luwak” là tên của một vùng thuộc đảo Java và cũng là tên của một loài cầy sống tại đảo ấy.
Loài cầy được nhắc đến đó là cầy vòi hương (còn gọi cầy vòi đốm, cầy cọ hoặc cầy vòi mướp) phân bố rải rác trên các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, người ta nuôi cầy vòi hương để sản xuất ra loại cà phê này.
3. Điểm đặc biệt nổi bật của cà phê chồn nguyên chất?
Sản phẩm thô để chế biến là phân chồn với các loại cà phê thóc. Phân có thể tồn tại ở dạng khô ráo hoặc ướt. Các cục phân thường có mùi khá tanh, dù thức ăn của chúng nguồn gốc động vật hay thực vật. Các hạt café nguyên chất thóc thường kết dính với nhau dưới dạng khuôn hình trụ với chiều dài từ 6 – 10 cm, với đường kính khoảng 2 cm.
Cà phê phân chồn được phơi sấy tới khô. Vì hạt cà phê chồn nguyên chất được kết dính với nhau dạng cột nên việc phơi sấy khá lâu và thường xảy ra tình trạng cà phê khô không đều. Mặt ngoài của các hạt cà phê thường khô trước, còn các hạt phía trong lại lâu khô hơn.
Tiếp theo, người ta phải xay các cục phân để làm rời các hạt cà phê thóc ra, sau đó xay vỏ thóc để lấy nhân ra. Café nguyên chất nhân sẽ được rang và xay ra bột.
4. Các loại cà phê chồn nguyên chất tại Sơn Việt Coffee
4.1. Cà phê chồn tự nhiên
Loại tự nhiên: Đây là loại cà phê rất hiếm là bởi được chế biến ra từ những con chồn sống tự do với môi trường thiên nhiên, chúng được chọn những loại hạt cà phê ngon mà nó yêu thích, chính vì thế vị của cà phê này rất ngon, sản lượng thì thấp nên giá rất đắt đỏ.
4.2. Cà phê chồn nuôi trang trại
Loại nuôi trang trại: Cà phê cho chồn ăn trong trang trại thường có nhiều loại hạt khác nhau nên khi sản xuất ra thì cũng sẽ có mùi vị khác cũng rất ngon nhưng không thể so với loại tự nhiên được.
5. Nguyên tắc sản xuất cà phê chồn
Nguyên tắc sản xuất cà phê chồn luôn đạt chất lượng 100% độ ngon nhất là: lựa chọn những trái cà phê chín mọng cho những chú chồn ăn => Chi tiết xem tại: https://mayrangcaphe.vn/gia-ca-phe-chon-nguyen-chat.html
6. Quy trình sản xuất cà phê chồn
Sau khi thu thập, hạt cafe sẽ phải trải qua những quy trình xử lý tương đối nghiêm ngặt.
Bước 1: Chắc chắn là tẩy rửa. Bước này phải được thực hiện nhiều lần, nhằm đảm bảo không còn bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đến từ cổng sau của mấy con chồn.
Bước 2: Hạt cafe sẽ được rải đều, phơi trong nắng sao cho độ ẩm chỉ còn khoảng 10% – 12% là tối ưu.
Bước 3: Sau khi phơi, hạt cafe được đưa vào máy để tách lớp vỏ còn sót lại bên ngoài, trước khi trải qua công đoạn sàng lọc thủ công một lần nữa. Các hạt sẽ được chấm điểm theo từng tiêu chí, xếp thành từng cấp độ. Chỉ những hạt đạt chuẩn mới được chọn mà thôi.
Sau khi lọc xong, chúng ta đã có cafe chồn tươi chuẩn chỉnh để đóng gói, mang đến cơ sở rang xay.
Bước 4: Tới công đoạn rang xay, quá trình rang xay có thể nói là công đoạn quan trọng nhất với bất kỳ loại cafe nào. Rang đúng điệu, đúng kỹ thuật sẽ quyết định đến vị, mùi hương và màu sắc của cafe. Đây cũng chính là yếu tố quyết định cafe chất lượng như thế nào.
Có khá nhiều cách để rang cafe. Như với cafe chồn, cách tối ưu là rang ở mức vừa phải, nhằm không phá vỡ cấu trúc vị phức tạp của cafe, đồng thời đẩy hương vị lên mức cao nhất. Đồng thời sau khi rang, cafe phải được làm nguội nhanh nhất có thể, nhằm giữ lại hương vị bên trong tâm của hạt.
Chính vì trải qua quy trình sản xuất vừa tinh tế, vừa phức tạp, đó là lý do vì sao cafe chồn được xếp vào hàng “xa xỉ phẩm”. Mức giá cà phê chồn nguyên chất được nuôi tự nhiên lên tới $3000 (khoảng 70 triệu đồng).
7. Cách pha cà phê chồn ngon
Bước 1: Đun sôi một ấm nước. Sau đó, đem phin ra tráng sạch qua nước sôi.
Bước 2: Cho khoảng 20 gram cà phê chồn vào phin nhôm, lắc nhẹ cho cà phê bằng mặt, dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê vừa đủ chặt.
Bước 3: Rót 20 – 25 ml nước sôi vào phin. Đậy chặt nắp phin lại, đợi để nước sôi ngấm vào bột cà phê.
Bước 4: Sau khoảng 1 phút, khi bột cà phê đã ngấm, bạn lấy nắp ra và tiếp tục rót 40 – 45ml nước sôi vào thêm.
Lưu ý: Khi rót nước thì bạn rót ngay tâm phin, thật chậm và từ từ
Bước 5: Đậy nắp phin lại và sau khoảng 2 phút, cà phê sẽ nhỏ từng giọt chầm chậm xuống. Chờ cho cà phê giọt hết thì bạn cho đường và đá tùy thích vào để thưởng thức.
Với những hướng dẫn trên chắc hẳn bạn đã biết rõ cách pha chế cà phê chồn. Chúc bạn pha chế cà phê chồn thành công và đừng quên tham khảo thêm các dòng sản phẩm cà phê chồn của Sơn Việt Coffee
8. Giá cà phê chồn nguyên chất bao nhiêu tiền 1kg
Sơn Việt sản xuất cà phê chồn nguyên chất với mức giá 1.500.000 VND (500G). Cà phê chồn nguyên chất được Sơn Việt sản xuất bằng phương pháp lên men sinh học. Đây là phương pháp mô phỏng lại quá trình ủ men và lên men hat cà phê theo đúng quá trình diển ra trong dạ dày loại chồn hương khi chúng tiêu hóa hạt cà phê. Cà phê chồn nguyên chất Sơn Việt là một tuyệt phẩm của công nghệ chế biến cà phê với hương vị đặc biệt .
Sơn Việt chuyên phân phối, bán, bỏ sỉ, bỏ mối các dòng sản phẩm cà phê chồn nguyên chất chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng.=> Bảng giá chi tiết xem TẠI ĐÂY
9. Nhà cung cấp Sơn Việt Coffee
Sản phẩm Cafe Chất lượng cao của Công ty xuất khẩu theo TCVN và tiêu chuẩn riêng của khách hàng là sự lựa chọn hàng đầu của hầu như các quán cà phê. Bởi những đáp ứng cần thiết nhất.
Nguyên liệu đầu vào được chọn lọc từ những hạt cafe to, đều trồng ở những vùng đất nổi tiếng về Cafe trên địa bàn Bảo Lộc – Lâm Đồng được chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại.
Để có sản phẩm cafe nhân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chất lượng cao. Từ khâu thu gom nguyên liệu đến khâu gia công chế biến đều được Công ty chúng tôi kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tuân thủ các quy định tiêu chuẩn, định mức kỹ thuật.
10. Phân phối cafe cà phê sạch
Chúng tôi sử dụng 100% nguyên liệu tại địa phương, áp dụng một quy trình sản xuất hợp lý, với công nghệ cao đã tạo cho Công ty lợi thế cạnh tranh trên thương trường, ổn định và phát triển trong suốt 28 năm qua.
Chúng tôi có nông trại riêng, mạng lưới huy động tại các Chi nhánh, Trạm, Điểm trực thuộc Công ty, rộng khắp các vùng sản xuất Cafe nên thuận lợi cho việc chọn lọc nguồn nguyên liệu chính tốt nhất.