Những thói quen uống cà phê gây hại cho bạn

Tuy không thể phủ nhận tác dụng của café nguyên chất trong những thời điểm cần sự tập trung và tỉnh táo nhưng loại thức uống này không hoàn toàn vô hại tới sức khỏe của bạn. Nếu cà phê là một trong những loại thức uống không thể thiếu trong khẩu phần mỗi ngày của bạn, hãy cẩn trọng khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng. Một trong số những thời điểm và thói quen không nên uống cà phê có thể kể đến như sau:

Khi cà phê quá nóng

Nếu nhấm nháp những ngụm cà phê nghi ngút khói ngay khi vừa pha là sở thích của bạn thì thật đáng tiếc bởi các chuyên gia y khoa đã khuyến cáo nên từ bỏ thói quen đó. Theo nghiên cứu mới đây của Tổ chức Sức khỏe thế giới WHO, các loại đồ uống với nhiệt độ trên 65 độ C có khả năng gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng và thực quản.

café nguyên chất

Tiến sĩ Doctral, Smith đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay, phần lớn những quán cà phê đều phục vụ cà phê nóng vừa mới pha và hầu hết rơi vào khoảng 60-70 độ C. Nhiệt độ này không nằm trong mức an toàn và hoàn toàn có khả năng gây tổn hại tới khoang miệng của bạn. Ông cũng cho biết, những ly cà phê nguyên chất tự pha thậm chí còn có nhiệt độ cao hơn khi không được không nằm trong môi trường điều hòa mát lạnh của các quán cà phê.

Do đó, hãy dành thêm thời gian cho những ly cà phê của mình có thời gian nguội bớt trước khi dùng. Ngoài ra, thêm lớp kem và sữa trên bề mặt café nguyên chất cũng giúp hạ nhiệt món đồ uống của bạn hiệu quả. Tuy nhiên, biện pháp an toàn nhất mà các chuyên gia đề xuất vẫn là kiên nhẫn. Chỉ cần 5 phút chờ đợi, những nguy hiểm quanh vấn đề ung thư sẽ tránh xa bạn một khoảng cách đáng kể.

ĐỌC THÊM  TÌM HIỂU VỀ HẠT CÀ PHÊ MOKA

Khi bạn lo lắng

Nếu tâm trạng không tốt, một cốc cà phê có thể góp phần khiến ngày hôm đó của bạn thêm phần tồi tệ. Theo Ali Miller, dược sĩ kiêm chuyên gia nghiên cứu tại Viện Y khoa Dwidyl (Philippin), caffeine có khả năng tác động tiêu cực tới các tế bào thần kinh, kích thích sản sinh cortisol.

café nguyên chất

Hormone này là thủ phạm cho cảm giác mệt mỏi, buồn chán và uể oải trong suốt ngày dài của bạn. Để giảm hàm lượng caffeine tiếp nhận, dược sĩ Miller khuyến khích điều chỉnh lại thói quen và lượng cà phê bạn uống trong một ngày. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc giảm lượng tiêu thụ, hãy cố chia nhỏ chúng thành các cốc con và giảm dần lượng cà phê mỗi lần uống.

Khi bạn quá mệt mỏi do thiếu ngủ

café nguyên chất được xem là giải pháp hoàn hảo cho những cơn thiếu ngủ nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Nghiên cứu mới của tổ chức sức khỏe con người tại Hà Lan cho thấy, caffeine sẽ ngừng hiệu quả và không giữ cho cơ thể được tỉnh táo khi bị thiếu ngủ trầm trọng.

café nguyên chất

Flen Helley, nhà nghiên cứu sinh học chuyên ngành Y khoa tại Đại học Massachuset (Mỹ) cho biết: “Ngủ ít hơn 5 tiếng trong 3 đêm liên tiếp sẽ khiến cơ thể bạn trở nên “miễn nhiễm” với tất cả các chất kích thích giúp tăng cường độ tỉnh táo. Nguyên nhân ở đây khá đơn giản: Bộ máy cơ thể không còn đủ sức vận hành do cạn kiệt năng lượng dự trữ. Nếu bạn không thể dành được 7 tiếng mỗi đêm để ngủ, hãy bỏ qua phương án cà phê mà thay vào đó ngủ một giấc ngắn độ 15-20 phút. Đây là cách tốt nhất giúp cơ thể hồi phục lại một phần năng lượng và tỉnh táo hơn”.

ĐỌC THÊM  Cách rang cà phê ở nhiệt độ bao nhiêu là tiêu chuẩn nhất

Vào sáng sớm

Nhâm nhi ly café nguyên chất vào sáng sớm không hẳn là ý tưởng hay theo các nhà nghiên cứu tại đại học Y khoa Trung Ương Hà Lan. Theo đó, sáng sớm là thời điểm lượng hormone cortisol cao nhất trong cơ thể và chúng có khả năng hoạt động như một chất kích thích tự nhiên, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Do vậy, nhiều chuyên gia đồng tình rằng việc bổ sung thêm một loại chất kích thích khác vào thời điểm này là không cần thiết. Trái lại, thời điểm lượng cortisol sụt giảm là lúc bạn nên bổ sung cà phê.

café nguyên chất

Bạn có thể bổ sung caffeine bất cứ lúc nào từ sau khoảng 10 giờ sáng trở đi. Theo phương pháp này, bạn sẽ giảm được hàm lượng caffeine tiếp nhận mà vẫn tận dụng được những chất kích thích tự nhiên của cơ thể. Bạn cũng sẽ không còn gặp tình trạng uống một ly cà phê vào sáng sớm và rồi nhận ra rằng mình cần thêm một ly cà phê vào buổi trưa để không “gục” ngay tại bàn làm việc. Lượng cortisol sẽ giúp bạn tỉnh táo một cách tự nhiên không giống như kích thích từ caffein. Giảm thiểu lượng caffeine tiêu thụ cũng đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường hay các vấn đề về dạ dày.

Lạm dụng cà phê hòa tan

Cà phê hòa tan rất được ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, những hiểu biết xung quanh về sản phẩm này thì vẫn rất hạn chế.

Ưu điểm chính của sản phẩm này là giúp người uống có thể nhanh chóng được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, bỏ qua những rắc rối khi phải vứt bã cà phê…

Đồ uống phổ biến này mang lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Cà phê hòa tan chứa ít caffeine hơn so với café nguyên chất. Một tách cà phê hòa tan chứa khoảng 30-90 mg caffeine, ít hơn hẳn so với hàm lượng 70-140 mgtrong một tách cà phê thông thường. Vì vậy, đây sẽ là sản phẩm lý tưởng đối với những người cần cắt giảm hàm lượng caffeine.

ĐỌC THÊM  Portafilter không đáy và những lỗi hay gặp khi chiết xuất Espresso

Bên cạnh đó, đây là sản phẩm có chứa chất chống oxy hóa và nhiều dinh dưỡng như cà phê thường, giúp cải thiện chức năng não, tăng cường sự trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay Parkinson, cải thiện bệnh tiểu đường, sức khỏe của gan…Tất nhiên, những lợi ích của cà phê hòa tan sẽ được phát huy nếu được sử dụng điều độ. Tối đa là 3-5 cốc mỗi ngày.

café nguyên chất

Tuy nhiên quá lạm dụng, cà phê hòa tan sẽ trở thành kẻ thù của sức khỏe. Tiến sĩ Rob van Dam, trợ lý giáo sư tại Khoa dinh dưỡng tại Trường Dinh dưỡng cộng đồng thuộc Đại học Harvard khẳng định loại đồ uống này chứa Cafestol có thể làm tăng hàm lượng cholesterol, gây hại đối với những người có tiền sử bệnh tim.

Hơn nữa, hợp chất hóa học acrylamide có trong cà phê hòa tan từng được chứng minh gây ung thư ở động vật. FDA cho rằng acrylamide có thể gây tổn thương hệ thần kinh. Dù vậy, lượng acrylamide mà con người hấp thụ qua chế độ ăn và cà phê là thấp hơn so với liều lượng được chứng minh là có hại.

Dẫu vậy, mặt tiêu cực của sản phẩm này là không thể phủ nhận, nhất là tình trạng gây ảo giác, làm tăng cortisone, một hormone stress. Vì vậy, lợi hay hại của loại đồ uống phổ biến này phụ thuộc vào sự thông minh của người uống.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *