Làm thế nào để máy pha cà phê chiết xuất tốt nhất

LÀm ThẾ NÀo ĐỂ MÁy Pha CÀ PhÊ ChiẾt XuẤt TỐt NhẤt Min

Máy pha cà phê từ lâu đã trở thành thiết bị quen thuộc trong các quán cà phê hiện đại, nó được xem như là công cụ hỗ trợ đắc lực cho Barista để tạo nên những tách cà phê thơm ngon nhất.

Nhưng để tạo ra những ly cà phê có màu sắc, hương thơm và mùi vị ngon nhất đòi hỏi Barista phải hiểu được những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình chiết xuất cafe thì mới có thể tạo ra được những sản phẩm chất lượng nhất.

chiết xuấtcafe bằng máy pha
Chiết xuất cafe bằng máy pha

Vì vậy để Barista có thể tạo ra được những tách cà phê chất lượng nhất Phin Việt đã tổng hợp những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất của máy pha cà phê trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo.

1. Nước pha cà phê đã qua lọc hay chưa?

Nước rất là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến cách vận hành của máy pha cà phê. Nguồn nước pha cà phê để có được những tách cà phê thơm ngon nhất đòi hỏi phải là loại nước tinh khiết, không có tạp chất, không lẫn kim loại, canxi…

Vì vậy trước khi sử dụng máy pha cà phê thì hãy kiểm tra xem nước có được lọc qua hệ thống bình DVA và bình RO hay chưa.

Sử dụng bình lọc để đảm bảo chất lượng nước ổn định
Sử dụng bình lọc để đảm bảo chất lượng nước ổn định

Bởi bình DVA sẽ giúp loại bỏ nước cứng là canxi trong nước còn bình RO sẽ giúp lọc cặn bẩn, vi khuẩn và kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Khi sử dụng nước để chiết xuất cà phê đã qua hệ thống lọc này sẽ giúp bạn pha được ly cà phê ngon hơn, đảm bảo vệ sinh mà còn tiết kiệm được chi bảo dưỡng và sửa chữa.

ĐỌC THÊM  TIÊU CHUẨN BẢO QUẢN CÀ PHÊ NHÂN XANH

Đối với những quán cà phê sử dụng nguồn nước máy trực tiếp sẽ dẫn tới hương vị của cà phê bị thay đổi vì trong nước máy rất nồng mùi Clo trong quá trình tẩy nước. Ngoài ra cặn bẩn, quặng kim loại và một số chất khác có thể bám dính lại hệ thống bơm và nồi hơi gây ra tình trạng máy hoạt động không ổn định, không những tốn chi phí sửa chữa mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

=> Xem thêm bài viết các thiết bị chủ quán cần chuẩn bị khi lắp đặt máy pha cà phê để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bình lọc nước.

2. Kiểm tra nhiệt độ của nước

Ở bước này chúng ta cần kiểm tra nhiệt độ của nước xem đã đạt nhiệt độ tiêu chuẩn hay chưa? Bởi khi nhiệt độ không đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình chiết xuất cafe, tách cà phê sẽ không đậm vị và làm mất hương vị thơm ngon khách hàng sẽ không được thưởng thức một ly cà phê trọn vẹn.

Nhiệt độ nước tiêu chuẩn để chiết xuất được ly cà phê ngon là từ 92-94 độ trong ngưỡng sai số là 1.5 độ.

Nếu nhiệt độ của nước quá cao thì khi chiết xuất sẽ dẫn đến tình trạng cà phê bị cháy khét làm ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê.

Ngược lại nếu nhiệt độ nước quá thấp dưới 90 độ thì sẽ không đủ nhiệt độ để chiết xuất cà phê tốt, bởi cà phê không thể nở ra trong quá trình chiết xuất và không lấy hết được hương vị cà phê dẫn đến lớp bọt crema sẽ quá mỏng.

ĐỌC THÊM  Art of Espresso – nghệ thuật pha chế Espresso P1

3. Áp suất của bơm tăng áp

Áp suất cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình chiết xuất cà phê.

Và áp suất của bơm sẽ phụ thuộc vào máy pha của bạn đang sử dụng loại bơm nào?

Nếu là bơm rung thì áp suất bơm sẽ không cố định và có độ biến thiên theo thực tế độ mịn của cà phê.

Thông thường thì áp suất sẽ ở mức thấp nhất và tăng dần trong quá trình máy hoạt động. Máy sử dụng bơm rung sẽ phù hợp với những người mới sử dụng không đòi hỏi nhiều ở kỹ năng thao tác vì sử dụng bơm sẽ khắc phục được một số lỗi như nén cà phê quá chặt tay, hạt cafe xay quá mịn…

Với bơm công nghiệp thì hoàn toàn ngược lại. Khi máy sử dụng loại bơm này đòi hỏi Barista phải thao tác chuẩn vì khi bấm pha cà phê áp bơm sẽ làm việc với công suất cao nhất là 9 bar (đạt công suất tiêu chuẩn).

Dong Ho Bao Ap Suat
Đồng hồ hiện thị áp suất đảm bảo chiết xuất espresso tốt nhất

Khi máy pha sử dụng loại bơm này nếu cà phê quá mịn thì các hạt cà phê mịn sẽ di chuyển xuống đáy filter gây tắc nước và nước sẽ không phân bố đều trên bề mặt cà phê mà sẽ chảy sang hai bên mép của filter dẫn tới tình trạng cà phê không được chiết xuất đủ gây lỗi ảnh hưởng đến chất lượng của tách cà phê.

ĐỌC THÊM  Công Nghệ Sản Xuất Máy Rang Cà Phê "Của Nước Người Ta" !

Nếu nén quá chặt thì sẽ xảy ra trường hợp chiết xuất chậm ảnh hưởng đến hoạt động của quán nếu số lượng khách vào đông.

4. Độ mịn của cỡ xay

Việc xác định được cơ xay phù hợp với từng loại máy pha rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chiết xuất của máy pha cà phê.

Barista sẽ phải tuân theo tỷ lệ số gram cà phê lấy ra, thời gian chiết xuất ra bao nhiêu ml cà phê… và để đạt được ngưỡng chiết xuất tốt thì người pha chế sẽ phải chỉnh độ mịn của cỡ xay và số lượng gram cà phê lấy ra trên mỗi shot pha để đánh giá và tìm ra được tỷ lệ chuẩn nhất phù hợp với máy pha cà phê của quán.

Co Xay Anh Huong Den Chat Luong Ca Phe
Độ mịn của cỡ xay yếu tố quyết định đến chất lượng cà phê
=> Xem thêm bài viết cách chỉnh cỡ máy xay cà phê để chiết xuất tốt 

 Việc điều chỉnh cỡ xay và số gram cà phê phù hợp với máy pha để chiết xuất tốt không có sách vở nào quy ước mà sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm pha chế của các Barista và tỷ lệ cốt liệu trong quá trình chiết xuất. Vì vậy nên trước khi pha chế cho khách Barista cần thử nghiệm và chọn ra tỷ lệ phù hợp nhất để tạo ra được những tách cà phê thơm ngon đạt chuẩn.

=> Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp Barista chiết xuất cafe bằng máy pha và sáng tạo ra được những tách cà phê thơm ngon nhất.

Xem ngay video hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy pha cafe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *