Arabica và Robusta là hai loại cà phê nguyên chất phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn để thưởng thức. Khá khó khăn để đặt 2 loại cà phê này lên bàn cân bởi nó mang 2 hương vị hoàn toàn khác biệt. Cùng tìm hiểu mức giá café nguyên chất trên thị trường nhé!
Sự khác biệt của 2 loại cà phê Robusta và Arabica
Arabica – Giống cà phê xuất khẩu nổi tiếng
Nếu chưa biết thì giống cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia. Trong đó Brasil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu Arabica chủ lực hàng đầu thế giới.
Giống cà phê Arabica có nguồn gốc từ Châu Phi
Người dân trồng cà phê ở vùng đất Brasil thường gọi loại hạt này là Brazilian Milds. Còn Colombian Milds là tên gọi ưu ái mà người dân Colombia dành tặng cho loại cà phê này.
Theo số liệu thống kế thì giống Arabica chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên toàn thế giới và có giá trị kinh tế cao, chỉ đứng sau dầu mỏ.
Dấu hiệu phân biệt giống cà phê:
- Giống Arabica có dáng cây thấp, trồng ở nơi có độ cao 800m so với mực nước biển. Để đảm bảo năng suất cao thì cà phê nguyên chất phải được trồng ở độ mát từ 15 – 24 độ C và lượng mưa hàng năm trong khoảng 1200 – 2200 mm/năm.
- Giống cà phê Arabica thường có hình dáng dài có rãnh giữa hạt và có hình lượn sóng.
Cà phê Robusta – Giống cà phê chiếm sản lượng cao trong cả nước
Cà phê Robusta là một trong những giống cà phê được ưa chuộng trên thế giới mặc dù loại giống này xuất hiện sau Arabica khoảng 100 năm.
Nhìn chung thì sản phẩm cà phê nguyên chất Robusta có năng suất cao hơn giống Arabica vì nó dễ chăm sóc hơn. Ở nước ta các sản phẩm từ cà phê được chế biến từ giống Robusta là 39%.
Cà phê Robusta chiếm sản lượng cao trên cả nước
Theo các số liệu thống kế hiện tại thì giống cà phê này chiếm khoảng 30% sản lượng café thế giới và chiếm khoảng 90% tổng sản lượng cà phê cả nước. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có năng suất cà phê hạt nguyên chất Robusta cao nhất hiện nay.
Dấu hiệu phân biệt giống cà phê:
- Robusta dáng cây tương đối cao khoảng 6.5 m và được trồng ở những khu vực có nhiệt độ khoảng 18° – 36°C và độ cao là 0 – 900m với lượng mưa trung bình là 2200 – 3000 mm/năm.
- Giống cà phê nguyên chất Robusta thường có hình bầu dục rãnh giữa hạt là đường thẳng
Hương vị đặc trưng của 2 giống cà phê nguyên chất Arabica và Robusta
Thông thường thì cà phê Arabica phải trải qua quá trình lên men nên có vị chuyển từ chua sang đắng. Dân Barista gọi đó là “hậu vị”. Nếu như lần đầu bạn thưởng thức cà phê Arabica chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị đắng rất đặc trưng.
Cà phê Arabica và Robusta có hương vị đặc trưng riêng biệt
Thông thường thì cà phê nguyên chất Arabica có hàm lượng caffeine là 1.5% và có hương thơm nồng kích thích.
Khác với cà phê Arabica, giống cà phê Robusta được sấy trực tiếp nên nó có vị đắng, hương thơm nhẹ hơn. Nhìn chung thì hàm lượng caffeine trong tượng đối cao khoảng 2.5%.
Cách nhận biết cà phê nguyên chất
Một cốc cafe hạt nguyên chất sẽ giúp chúng ta sảng khoái tinh thần, tập trung sáng tạo không mệt mỏi. Vậy làm sao để nhận biết được đó là cà phê nguyên chất? Bạn hãy chú ý tới:
- Cafe nguyên chất có màu nâu đặc trưng. Mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu và rất đặc trưng.
- Màu nước cafe nguyên chất có màu màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm. Khi thêm đá vào sẽ có màu nâu trong trẻo, nhưng không đậm đặc như café hương liệu.
- Một cốc café chuẩn sẽ có vị đắng thanh pha lẫn vị chua nhẹ nhàng, đầy tinh tế và hấp dẫn.
- Tách cà phê luôn có hậu vị lưu luyến thuần túy từ nguyên liệu là hạt cà phê nguyên chất
- Bọt cà phê hạt rang nguyên chất khá giống nhau về kích cỡ, và trông dày hơn, nhưng bọt này lại mau xẹp xuống.
Lợi ích của việc thưởng thức cà phê nguyên chất
Từ lâu, café nguyên chất luôn được biết tới như là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Một trong những lợi ích của nó có thể kể tới như:
- Café tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư và giúp chống oxy hóa. Bởi trong café có chứa hàm lượng K, Mg, Ca, và những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả.
- Cà phê nguyên chất có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Café chứa rất ít calo nên có thể coi đây là một thức uống rất có lợi cho quá trình giảm cân.
- Cà phê có lợi cho quá trình tập thể dục. Khi uống cà phê thường xuyên, sẽ giúp sản sinh ra những hoocmon giúp cơ thể linh hoạt, năng động hơn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tạm thời những mệt mỏi.
Cách pha chế cà phê phin tuyệt ngon
Mua được cà phê hạt rang xay nguyên chất là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không biết cách pha chế thì cũng không thể đảm bảo một được cốc café chuẩn vị. Hãy cùng Startup Coffee điểm qua cách pha café phin chuẩn vị ngay nhé!
- Bước 1: Chuẩn bị phin, ly pha café. Bạn cần đảm bảo chúng phải khô, sạch ban đầu. Sau đó, dùng nước nóng tráng qua.
- Bước 2: Cho café vào nửa phin, lắc đều sau đó nén chặt vừa tay (không nén quá chặt, nước không thấm xuống được hết bột café).
- Bước 3: Cho nước sôi nóng (đảm bảo 95-1000C) vừa đủ vào phin và đợi khoảng 1’ để café nở ra. Rồi mới tiếp thêm nước khoảng 2/3 phin. Sau đó ngồi chờ từng giọt café chảy xuống ly. Một chú ý là không nên chế thêm nước ngay, mà chờ café chảy hết xuống ly rồi sử dụng 1 ly khác mới chế thêm để tránh làm mất vị của nước đầu.
- Bước 4: Để tạo sự đậm đà đọng trên đầu lưỡi khi uống thì bạn nên cho thêm 1 – 2 hạt muối tinh. Đối với những người thích café sữa, hãy sử dụng sữa đặc có đường sẽ giúp café dậy mùi và có màu sắc cũng như thơm ngon hơn.
Giá cà phê Robusta và Arabica trên thị trường hiện nay
Tùy theo sự khác biệt về điều kiệm chăm sóc, thị trường tiêu thụ mà mức giá cà phê hạt nguyên chất có sự chênh lệch nhau.
Giống cà phê Arabica yêu cầu điều kiện canh tác khó dẫn đến năng suất thấp nên thị trường tiêu thụ với mức giá thành cao gấp đôi so với giống cà phê Robusta.
- Cà phê Robusta hạt rang giá bán: 145.000 đồng/ 1kg
- Cà phê Arabica hạt rang giá bán: 220.000 đồng/ 1kg