Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta, loại nào ngon hơn?

Nếu bạn là một tín đồ cà phê thì chắc chắn phải biết tới hai loại hạt cà phê nổi tiếng là Arabica và Robusta. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phân biệt hai loại này nhé.

Arabica và Robusta là hai dòng cà phê chính trong pha chế. Mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng, một mùi thơm riêng. Để trở thành một người sành cà phê thì bạn phải phân biệt được hai loại này từ hình dáng, mùi hương, phương pháp nấu,…Dưới đây là phần so sánh một số thông tin nổi bật của Arabica và Robusta, bạn có thể tham khảo.

1. Hạt cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè. Đây là loại đồ uống ưa thích của người dân phương Tây, một phần vì vị nhẹ nhàng, không bị đắng gắt, phần vì mùi thơm đặc trưng quyến rũ của nó.

Đặc điểm địa lý

Arabica được trồng ở độ cao từ 800m trở lên, với khí hậu ôn hoà nhiệt độ từ 15 -24 độ C, trồng chủ yếu ở Brazil.

Hạt cà phê Arabica là gì?

Hình dáng hạt

Hạt có hình bầu dục, chính giữa có rãnh sâu hình chữ S.

 

Màu sắc hạt

Nếu rang ở cùng nhiệt độ thì Arabica sẽ có màu sắc nhạt hơn.

Hương vị

Hàm lượng cafein từ 0.9-1.7%, nên uống khá nhẹ chỉ giữ tinh thần tỉnh táo chứ không đến mức tăng nhịp tim. Arabica có vị đặc trưng là chua thanh và đắng nhẹ.

ĐỌC THÊM  Làm thế nào để cà phê Espresso trở nên hoàn hảo?

 

Cách sản xuất

Hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được đem đi ủ lên men từ 24h-36h tạo vị chua đặc trưng, sau đó hạt được đem rang ở nhiệt độ cao để làm dậy mùi hương.

 

2. Hạt cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta là loại cà phê ưa thích của người Việt Nam, bởi vị đắng đặc trưng của loại này là người uống thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn.

Đặc điểm địa lý

Robusta được trồng ở độ cao từ 900m trở lên, với khí hậu nhiệt đới nhiệt độ từ 18 – 36 độ C, trồng nhiều nhất ở Việt Nam.

 

Hình dáng hạt

Hạt có hình tròn, chính giữa là rãnh sâu và thẳng.

 

Màu sắc

Nếu rang ở cùng nhiệt độ thì Robusta sẽ có màu đậm hơn.

Hương vị

Hàm lượng cafein từ 1.8 -3.5%, nên hương vị rất đậm đà và khá mạnh, ngoài việc giữ tinh thần tỉnh táo, còn có thể tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Robusta có vị đắng đặc trưng, vị bùi béo của hạt cà phê thơm.

Cách sản xuất

Hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được rang ở nhiệt độ cao từ 15-20 phút để hạt nở bung từ bên trong lõi, như vậy sẽ có vị ngon hơn.

 

3. Cà phê Robusta và cafe Arabica loại nào ngon?

  • Nếu bạn là một người thích sự nhẹ nhàng, không cần quá đậm đà thì Arabica sẽ là món uống ưa thích của bạn.
  • Nhưng bạn là người thích sự mạnh mẽ, phóng khoáng thì bạn sẽ mê mẩn vị bùi bùi, đắng gắt của ly cà phê Robusta.
ĐỌC THÊM  Rang một cách chuyên nghiệp với máy rang cà phê 10kg

Vì mỗi hạt cà phê mang trong mình một hương vị riêng, phù hợp với cá tính của bản thân, nên ta không thể đánh giá nào ngon hơn được.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại hạt cà phê Arabica và Robusta, để bạn dễ dàng theo dõi và so sánh giữa hai loại này. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *