Cách pha chế cà phê espresso ai cũng thích mê

Cà phê hạt nguyên chất espresso trở nên đặc biệt với người thưởng  thức cà phê bởi tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha chế, đòi hỏi quá trình rang xay cà phê phải cẩn thận.

Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.

cà phê espresso

1. Trộn Espresso: Mục đích của việc trộn café rang xay Espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được. Những loại cà phê thường được dùng là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.

2. Rang cà phê hạt nguyên chất Espresso: Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê hạt nguyên chất Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.

3. Xay Espresso: Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.

ĐỌC THÊM  Máy rang xay cà phê: Giải pháp hoàn hảo cho ly cà phê thơm ngon mỗi ngày

4. Pha Espresso: Pha café rang xay Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Đến ngày hôm nay phương pháp pha café rang xay espresso  được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất. Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thế trong cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Dù có sự khác biệt trong phương pháp pha chế, nhưng các nguyên tắc chung nhất, căn bản nhất để có một tách cà phê ngon vẫn là: nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu nhờ áp suất. Theo đó, dù bạn chọn phương pháp nào thì vẫn cần phải có: nước ngon, không có chlorine trong nước, tinh khiết; nhiệt độ từ 90-95 độ C. Nếu nước không đủ nóng, các hương vị của cà phê sẽ không được chiết xuất hết, khiến cho thức uống có vị đắng. Ngoài ra các trang thiết bị dùng để pha chế cà phê cần phải sạch sẽ.

ĐỌC THÊM  TÌM HIỂU CÁC LOẠI CÀ PHÊ

cách pha cà phê espresso

Café Espresso là một loại café có chứa chất cafein được làm ra dưới một áp suất cao để cho ra khoảng 30ml café trong thời gian từ 20 – 30 giây.

Để làm ra một tách Espresso hoàn hảo thì cần rất nhiều yếu tố và kinh nghiệm. Dưới đây là những yếu tố và kinh nghiệm để làm ra được một tách Espresso hoàn hảo.

1. Hạt café

–  cà phê hạt nguyên chất được sử dụng để pha chế café phài là loại Arabica hoặc trộn chung với loại Robusta theo tỉ lệ dưới đây 100% Arabica

90 – 10 (90% Arabica – 10% Robusta) hay là 80 – 20 (80% Arabica – 20% Robusta)

2. Độ rang của café hạt

–   Có 4 kiểu rang:

Light (Sáng), Medium (Nâu nhạt), Brown (Nâu), Dark (Nâu đen)

–   Tùy vào hạt cà phê xuất phát từ vùng nào, giống nào thì sẽ có cách rang thích hợp với loại café đó.

3. Nhiệt độ sôi của nước

–   Nhiệt độ sôi của nước phải dao động từ 88 – 950C

4. Áp lực nước: 8 – 9,5 bar +-1

5. Thời gian chiết: 20 – 25 giây

6. Độ min của café

–   Độ mịn café phải thích hợp với áp suất của máy để có thể chiết suất trong 20 – 25 giây. Điều này chứng tỏ kinh nghiệm sử dụng máy xay rất quan trọng. Độ nhuyễn thích hợp của bột cà phê sẽ đảm bảo một tách café ngon với thời gian đúng. Điều chỉnh độ nhuyễn thích hợp là việc dễ thực hiện: nếu café chảy nhanh qúa thì điều chỉnh cho café mịn hơn còn nếu café chảy lâu qúa thì điều chỉnh cho café thô hơn.

ĐỌC THÊM  Máy Rang Cà Phê Thông Minh – Bí Quyết Nâng Tầm Quán Cà Phê

7. Một lượng café: 9gr

8. Lực nén: 15 – 20kg

Kết qủa:

1. Một tách Espresso chuẩn (bao gồm bọt) = 25 – 30ml

2. Nhiệt độ trong tách khoảng 670C

3. Màu: Nâu vàng

4. Bọt mịn trên bề mặt café dày khoảng 3 – 4mm

5. Hương và vị: Rất thơm, không đắng, chua, thanh, hậu ngọt…

6. Lượng caffeine: 100mg/tách 30ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *