Nhiều năm kinh doanh trong ngành F&B giúp chúng tôi đúc rút ra nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, dưới đây xin được sơ lược tổng kết lại để những ai có dự định kinh doanh quán cà phê trong tương lai có thể tham khảo. Lưu ý: đây là những kinh nghiệm thực chiến hết sức quý báu, sẽ không một ai chia sẻ với bạn đâu!
-
Địa điểm
Chắc chắn bạn đã từng nghe rất nhiều người đưa ra lời khuyên, quán cà phê thành bại là do địa điểm kinh doanh! Điều này không sai, nhưng không đồng nghĩa với việc nếu không có một vị trí đắc địa quán của bạn sẽ phá sản, thực tế chứng minh rất nhiều quán cà phê tọa lạc ở những địa điểm rất khuất vẫn ăn nên làm ra. Tuy nhiên, nếu có thể lựa chọn thì sau đây để giúp ích cho các chủ quán có thể nhanh chóng tìm được mặt bằng, mình sẽ tổng hợp một số dạng địa điểm tiềm năng hút khách rất lớn:
- Khu vực đông dân cư sinh hoạt, đông văn phòng.
- Bên cạnh các con phố thương mại sầm uất, khu vực có nhiều hàng ăn là một lợi thế.
- Địa điểm nên có chỗ để xe, nếu nằm trên phố 2 chiều thì là tốt nhất.
- Có mặt tiền rộng, không gian thoáng, vỉa hè có thể ngồi được là một lợi thế.
- Địa điểm gần các khu vực hành chính, cơ quan nhà nước.
- Địa điểm gần khu du lịch, danh lam thắng cảnh.
- Trong khuôn viên của khu chung cư, dưới chân các tòa nhà văn phòng.
- Các phố cà phê, nơi đã có sẵn lượng quán cà phê rất lớn.
-
Không gian, hay còn gọi là phong cách quán
Một quán cà phê muốn thu hút khách hàng cần phải hiểu rất rõ tính chất của khách hàng tại khu vực đó, dựa vào căn cứ đấy đưa ra phong cách quán phù hợp với đối tượng khách hàng trên. Một quán cà phê không có phong cách rõ ràng sẽ không thể gây ấn tượng tốt và khiến khách hàng muốn bước vào trong lần đầu tiên nhìn thấy. Dưới đây là một số kinh nghiệm để mọi người có thể tham khảo trên con đường tìm ra chất riêng cho quán cà phê của mình:
- Thống nhất về phong cách chung của quán: hiện đại hay truyền thống? Sang trọng hay vỉa hè? Khép kín hay không gian mở? Hãy chọn ra cho mình một vài điểm nổi bật để trở thành phong cách chung của quán.
- Thống nhất về màu sắc: hai màu là sự kết hợp tốt nhất dành cho quán cà phê. Có thể kể đến một số chuỗi nổi tiếng trên Thế giới, họ đang phối màu như thế nào? Starbucks sang trọng với xanh lá cây và đen, The Coffee House trẻ trung, năng động với Da cam và Trắng, Aha coffee cũng sử dụng tông xanh lá và đen, Cộng coffee lại kết hợp giữa xanh bộ đội và điểm xuyết thêm đỏ. Hãy hướng tất cả vật dụng trong quán cà phê của bạn về hai màu chủ đạo này, đây là cách làm đơn giản nhưng sẽ đẹp lại hiệu ứng vô cùng tuyệt vời!
- Hãy làm đầy đặn không gian quán: Đừng bao giờ để quán cà phê của bạn trong tình trạng “trống rỗng” hay “sạch bách”, quá nhiều khoảng không gian trống trên sàn, trên tường sẽ khiến cho quán của bạn bị cảm giác “hiu quạnh”. Hãy làm đầy đặn không gian quán bằng tranh trang trí, cây cối, hoặc đơn giản chỉ cần trưng bày các hạt cà phê đựng trong bình thuỷ tinh, vừa đẹp lại vừa có phong cách.
- Trần và sàn nên làm tối màu và hạn chế sơn tường màu trắng, việc này sẽ có tác dụng hỗ trợ rất tốt để khiến quán cà phê của bạn ấm cúng hơn.
-
Chất lượng sản phẩm
Dù kinh doanh bất cứ sản phẩm gì bạn vẫn không thể quên được điểm then chốt tạo nên thành công là chất lượng của sản phẩm! Chất lượng sản phẩm hoàn hảo là yếu tố quan trọng nhất, là điều kiện tiên quyết và thứ bạn sẽ không bao giờ thỏa hiệp nếu muốn quán của bạn luôn đông khách và kinh doanh ổn định. Khách hàng chắc chắn sẽ không quay lại nếu họ cảm thấy đồ uống không đảm bảo. Dưới đây là một số tips dành cho bạn:
- Luôn sử dụng nguyên liệu tươi ngon, ổn định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dù giá có thể cao hơn chút, nhưng những nguồn nguyên liệu chất lượng sẽ đảm bảo độ đồng đều và hương vị hấp dẫn.
- Bất cứ món đồ uống nào cũng phải có công thức, có một mẹo nhỏ mà mình rất hay dùng đó là dán toàn bộ công thức đồ uống tại khu vực quầy bar. Điều này nhằm đảm bảo sự pha chế đồng đều giữa các barista, giữa các ca làm việc khác nhau.
- Nhập nguyên liệu vừa đủ để đảm bảo không bị kém phẩm chất, đồ chỉ cần tươi thì đã ngon rồi!
- Liên tục kiểm tra công cụ pha chế, đảm bảo độ sạch sẽ. Nếu không sạch thì chắc chắn làm ra đồ uống cũng không ngon!
- Đừng đặt lợi nhuận lên hàng đầu, vì nếu không có khách hàng bạn cũng không thể có lợi nhuận! Nếu bạn đã có một số tiền lớn đẻ mở ra quán cà phê thì không thể nào tính toán chi li nhằm cắt xén bớt chi phí nguyên vật liệu được.
-
Chất lượng dịch vụ
Bên cạnh chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ cũng là yếu tố quan trọng không kém, bất cứ ai cũng muốn được vào một quán cà phê mà nhân viên luôn tươi cười, niềm nở và nhớ kĩ thói quen của từng khách hàng. Dù rằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ của nhân viên là rất khó, tuy nhiên những tips dưới đây sẽ là những gợi ý giúp gỡ rối cho các chủ quán.
- Có những buổi chia sẻ, trải nghiệm nâng cao kiến thức về cà phê, khiến nhân viên hiểu rõ hơn và thêm yêu thích công việc mình đang làm.
- Sử dụng máy móc chất lượng cao để cho ra chất lượng thành phẩm đồng đều, hạn chế sự can thiệp của con người và rút ngắn thời gian làm đồ uống, khiến quán cà phê hoạt động trơn tru hơn, điều này góp phần chủ yếu khiến nhân viên có nhiều thời gian để chăm sóc khách hàng tốt hơn.
- Trích ra một khoản tiền thưởng nếu doanh thu đạt như kì vọng của bạn. Số tiền có thể không cần nhiều, nhưng nó giống như một sự ghi nhận cho những nỗ lực của nhân viên.
-
Sinh khí trong một quán cà phê
Bạn đã bao giờ đi ngang qua một quán cà phê và bị cảm giác ấm cúng, vui vẻ, nhộn nhịp cuốn hút khiến bạn ngay lập tức muốn bước vào? Giữa một rừng các quán cà phê đang mọc lên nhan nhản, việc làm sao để khách hàng quyết định bước vào cực kì quan trọng, bạn cần phải tạo ra một không gian để khiến khách hàng đi lướt qua cũng bị ấn tượng ngay lập tức, và dưới đây là những điều bạn cần lưu ý.
- Khách hàng sẽ bị cuốn hút đầu tiên bởi các quán cà phê đông khách, vì vậy trong thời gian mới khai trương, bạn hãy tạo ra các chương trình khuyến mãi, quà tặng nhằm thu hút nhiều khách hàng tới. Đây sẽ là hiệu ứng rất tốt để quán của bạn càng ngày càng đông khách.
- Để ý tới vấn đề ánh sáng: ánh sáng tuyệt vời nhất cho một quán cà phê là ánh sáng màu vàng, rất nhiều quán cà phê lại sử dụng ánh sang trắng, điều này khiến khách hang cảm thấy thiếu sự ấm cúng và tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng không nên chiếu sang toàn bộ quán, mà nên dung đèn hắt để chiếu sang từng điểm, tạo nên khoảng sang tối, điều này giúp ích cho việc tạo không gian riêng tư trong quán cà phê.
- Lựa chọn bàn ghế: đừng bao giờ nhầm quán cà phê với một quán ăn vặt, quán trà sữa, quán ăn…quán cà phê có đặc tính riêng và cần được bài trí theo cách riêng của nó. Nhiều quán cà phê vắng khách chỉ đơn giản bởi họ mắc những lỗi này, và chắc chắn khách hang cũng sẽ không bước chân nhầm vào nơi không đúng với nhu cầu của họ.
- Trang bị máy xay và máy pha cà phê tươi cũng là một cách hoàn hảo để tạo nên sinh khí trong một quán cà phê. Cà phê được xay, pha và phục vụ tươi tại chỗ chắc chắn ngon hơn so với cà phê phin đã pha sẵn từ buổi sáng (thậm chí từ đêm qua) . Ngoài ra việc xay, pha tại chỗ sẽ khiến mùi thơm của cà phê cứ lan toả ra mãi khắp quán, khiến khách hàng an tâm và cảm thấy thoải mái với một không gian rất chất lượng. Điều quan trọng nhất, quầy bar pha chế sẽ thực sự trở thành một sân khấu trình diễn của các thợ pha chế, từ đó tạo nên một sức sống và sinh khí tràn ngập, khiến ai đi ngang qua cũng bị ấn tượng tuyệt đối.
-
Quảng cáo, marketing cho quán
Không hề giống với bất cứ loại hình kinh doanh khác, quán cà phê cần đặc biệt chú ý tới vấn đề quảng cáo, marketing trong thời gian đầu mới kinh doanh, khi đã có một lượng khách quen và hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của quán rồi thì họ sẽ coi đây là một quán quen và thường xuyên ghé qua khi có nhu cầu, vì vậy giai đoạn sau các chủ quán cũng không cần đầu tư quá nhiều cho marketing nếu như lượng khách đã ổn định. Dưới đây là một số bước bắt buộc phải làm nếu muốn quảng cáo cho quán của bạn:
- Đăng kí với Google địa điểm của quán để có thể check in.
- Tạo tài khoản trên các trang ẩm thực để tăng tương tác: Lozi, Foody, Now Delivery…
- Có nhiều chương trình khuyến mại, tặng quà nhằm kéo khách hàng tới trong giai đoạn đầu.
- Tạo Fanpage Facebook, tối ưu Fanpage để tương tác tốt hơn. Đăng bài thường xuyên với nội dung chủ yếu nói về điểm đặc biệt của quán (điều này sẽ giúp thu hút đối tượng khách hang phù hợp)
- Chạy quảng cáo địa điểm lân cận sẽ giúp những khách hàng ở gần đó biết đến quán của bạn.
-
Hãy liên tục giữ lửa nhiệt huyết!
Quán cà phê là kinh doanh dịch vụ, sẽ rất khó để quán của bạn đông khách nếu như không có sự chăm chút thường xuyên, vậy nên là 1 chủ quán bạn mới chính là người cần luôn luôn giữ được sự đam mê và tình yêu với cà phê!