Khi bạn bắt đầu rang những mẻ đầu tiên, một số lỗi có thể xảy ra. Và đây là 6 lỗi rất dễ bị gặp phải khi rang cà phê. Những lỗi này chính xác có nghĩa là gì và cách khắc phục ra sao? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.
1. Lỗi Scorching: Lỗi cháy bề mặt hạt.
Scorching thường xảy ra liên quan đến giai đoạn đầu của mẻ rang. (Việc cấp nhiệt cũng như nhiệt độ bề mặt trống).
Nguyên nhân của lỗi Scorching:
Hầu như, lỗi cháy xém xảy ra do trống của bạn quá nóng. Hạt cà phê chạm vào bề mặt thành trống có nhiệt độ quá cao.
Cách khắc phục:
Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách giảm nhiệt độ charge của máy rang. Một nguyên nhân khác có thể là tốc độ quay của trống quá thấp. Bạn cần phải tăng tốc trống rang lên.
Có thể đi kèm lỗi “Under Develop” do sự gián đoạn truyền nhiệt giữa bề mặt về bên trong hạt.
2. Lỗi Tipping: Lỗi cháy đầu hạt
Sự khác biệt:
Sự khác biệt chính là vị trí bị cháy, lỗi Tipping là cháy ở vị trí đầu hạt (mầm của hạt). Còn lỗi Scorching, phần cháy xém này xuất hiện trên bề mặt hạt cà phê (thường là phần mặt phẳng)
Nguyên nhân của lỗi Tipping:
Khi máy rang của bạn quá nóng hoặc nhiệt độ charge cao. Vì hạt cà phê bạn rang thể chất không đủ tốt, không thể dẫn nhiệt hoặc hấp thụ nhiệt đủ nhanh, nên nó sẽ cháy ở một khu vực (ở đây cụ thể là đầu hạt).
Cách khắc phục:
Vì vậy khi hạt thể chất không đủ tốt (Density thấp) thì không nên rang quá nhanh, giảm nhiệt độ charge (kéo dài giai đoạn làm khô sẽ khắc phục được)
Và cũng như lỗi Scorching, hạt cà phê sẽ có mùi khói và hương vị cháy, mà bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được khi nếm thử.
3. Lỗi Over develop: Lỗi rang chín quá
Nguyên nhân:
Do hạt cà phê bị rang quá mức.
Cách khắc phục:
Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rang. Không nên để cà phê vượt quá mức rang.
4. Lỗi Under develop: Lỗi hạt cà phê chưa chín
Nguyên nhân lỗi:
- Độ ẩm hạt
- Cấp nhiệt quá nhanh hoặc quá chậm.
Cách khắc phục:
Chú ý điều chỉnh các mức nhiệt độ để phù hợp với từng quá trình rang. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến công đoạn tuyển chọn nguyên liệu sao cho có chất lượng tốt, đạt chuẩn
5. Lỗi Chipped:
Nguyên nhân lỗi:
- Độ ẩm + kích thước hạt.
- Nhiệt năng quá lớn.
Cách khắc phục:
Vì đây là vấn đề cà phê nhân, nó có thể xảy ra trên bất kỳ hệ thống rang nào. Nên bạn cần thay đổi nguồn nhân xanh của mình. Hoặc thử rang nhẹ một chút, cấp nhiệt chậm hơn.
6. Lỗi Baked
Nguyên nhân:
Do quá trình rang cà phê quá chậm, bị hụt nhiệt khi rang khiến cafe có vị ngang, nhạt.
Cách khắc phục:
Tăng nhiệt trong giai đoạn làm khô