10 CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới và có rất nhiều dòng cà phê với đặc tính khác nhau. Trên thị trường hiện nay, cà phê pha trộn tạp chất, hoá chất đang được bán lan tràn và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Mặc dù dễ pha trộn tạp chất nhưng cà phê nguyên chất vẫn có những thuộc tính vô cùng đặc trưng để người tiêu dùng có thể phân biệt được và tránh uống phải các loại cà phê chất lượng kém.

 

1. Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, bản chất là hạt cellulosenên tươi xốp, nhẹ hơn các loại bột cà phê trộn với ngũ cốc, hóa chất. Khi cầm 2 túi cà phê cùng khối lượng 500gr, cà phê nguyên chất sẽ phình to hơn loại cà phê pha trộn tạp chất.

2. Độ xốp của bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất rất xốp, tơi và rời rạc cho dù để trong thời gian dài, nhưng cà phê có độn bắp, đậu nành khi đưa ra ngoài có độ ẩm cao, lấy một ít xoa lên tay sẽ dính ngay, thử nghiệm đơn giản sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được ngay.

 

3. Độ mịn của bột cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất luôn xốp, tơi, có màu hạt đều nhau. Cà phê pha lẫn tạp chất lại có kích thước có hạt lớn hạt nhỏ, có một số màu sáng do trong quá trình trộn và nhuộm màu không đều các hạt, vì vậy khi xay nhuyễn vẫn cho ra loại bột lấm tấm, không đều nhau.

ĐỌC THÊM  CÀ PHÊ CHỒN NGUYÊN CHẤT GIÁ BAO NHIÊU TIỀN

 

4. Màu của bột cà phê nguyên chất

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc giai đoạn light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu “đen” đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột cà phê có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen đậm, thể tích cũng nhỏ là đã pha trộn nhiều bắp.

5. Mùi của bột cà phê nguyên chất

Đây là một trong những điều khó nhận biết nhất, vì người khi uống quen cà phê đã pha trộn tạp chất, hóa chất thì sẽ khó nhận biết được. Tuy nhiên, khi đã thử qua cà phê nguyên chất thì bạn vẫn có thể nhận biết biết được điểm khác biệt. Cà phê nguyên chất có mùi thơm nhẹ, tươi như cỏ lá, hương vị dễ chịu, quyến rũ. Còn cà phê trộn tạp chất, do trộn theo tỉ lệ tạp chất nhiều hơn nên nếu không tẩm hương liệu sẽ thường có mùi bắp và đậu nành. Cà phê độn có mùi nặng, hơi tanh, khi bốc lên sẽ ngửi thấy được ngay, gây cảm giác khó chịu.

ĐỌC THÊM  Những điều thú vị về cà phê hạt rang nguyên chất

6. Trạng thái của bột cà phê nguyên chất sau khi pha

Bột cà phê độn bắp và đậu rang khi pha với nước nóng sẽ trở nên bết dính do các loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột. Hạt cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột, vì vậy khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị nổi lên khi pha.

Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh.

7. Độ sánh của nước cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất khi pha sẽ có độ sánh không cao. Cà phê sánh nhiều là do bột bắp, đậu nành quá đặc và kết dính ôm đá, cà phê pha trộn thường giống như một ly siro vì độ đặc quánh của nó có thể nhìn thấy rõ.

Nếu thử để ly cà phê sánh trong 30 phút, khi đổ hết nước đi, xung quanh thành ly sẽ còn lưu lại vết gạn đen đục. Để thấy rằng khi người tiêu dùng sử dụng loại cà phê pha trộn tạp chất lâu ngày, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất pha tạp còn bám lại.

ĐỌC THÊM  Công thức pha cà phê Arabica ngon đúng chuẩn

8. Hương và vị của cà phê nguyên chất

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hỏng do tinh bột để qua đêm. Mùi hương của cà phê nguyên chất không dai dẳng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, sâu lắng.

9. Bọt của cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh tan biến. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan thì chắc chắn đó là cà phê có trộn hóa chất tạo bọt. Bọt giả lâu tan và có màu gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ con người.

10. Sự đồng đều của 3 vị cà phê.Cà phê nguyên chất khi nhấp vào mới đầu hơi đắng sau đó là hơi chua và cuối cùng là hậu vị ngọt.

Ngoài những cách nhận biết như trên, người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở đáng tin cậy để chọn mua đúng loại cà phê nguyên chất sử dụng nguồn nông sản sạch và chất lượng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *